Loét da ở người già, người bệnh: nguyên nhân, dấu hiệu và phòng tránh

Với thời tiết nóng nực việc chăm sóc người già, người bệnh phải nằm một chỗ là một điều không hề đơn giản, những người lằm lâu sẽ mắc chứng bệnh lở loét da. Vậy làm sao để ngăn ngừa loét da vào mùa hè nóng bức?

Loét da là gì?

Loét da là vết loét trên da hoặc màng nhầy, kèm theo sự tam rã của mô. Loét có thể dẫn đến mất hoàn toàn lớp biểu bì và thường là một phần của lớp hạ bì và thậm chí là mỡ dưới da

loet-da-mat-ca-chan

Những ai hay bị lở loét da

Thông thường, đối với những người có thời gian lằm lâu một chỗ là những người sẽ bị lở loét da. Nhất là đối với người già người cao tuổi, khi sức đề kháng bị suy giảm, các chức năng phục hồi bị kém đi.

Người bệnh nhân cũng là một đối tượng gặp phải tình trạng nay.

Nguyên nhân gây loét da là gì

Nguyên nhân gây ra do thiếu khả năng vận động, gây ra áp lực kéo dài trên các mô. Sự căng thẳng này trong tuần hoàn máu được chuyển thành loét da, thường được gọi là loét giường hoặc loét do tư thế nằm. Loét thường bị nhiễm trùng, và các dạng mủ.

Dấu hiệu nhận biết loét da

Loét da xuất hiện dưới dạng miệng hố mở, thường tròn, với các lớp da bị xói mòn. Vùng da xung quanh vết loét có thể đỏ, sưng và đau. Bệnh nhân có thể cảm thấy đau trên da xung quanh vết loét và chất lỏng có thể chảy ra từ vết loét. Trong một số trường hợp, loét có thể chảy máu và hiếm khi bệnh nhân bị sốt. Loét đôi khi dường như không lành; chữa lành, nếu nó xảy ra, có xu hướng chậm. Loét tự lành trong vòng 12 tuần thường được phân loại là cấp tính, và kéo dài hơn là mãn tính.

Có thể bạn quan tâm:

Loét phát triển theo từng giai đoạn. Ở giai đoạn 1 da có màu đỏ với mô mềm bên dưới. Trong giai đoạn thứ hai, màu đỏ của da trở nên rõ rệt hơn, sưng xuất hiện và có thể có một số mụn nước và mất lớp da bên ngoài. Trong giai đoạn tiếp theo, da có thể bị hoại tử xuống qua các lớp sâu của da, và chất béo bên dưới da có thể bị lộ và nhìn thấy. Ở giai đoạn 4, hoại tử sâu hơn thường xảy ra, chất béo bên dưới da bị lộ ra hoàn toàn, và cơ cũng có thể bị lộ ra. Trong hai giai đoạn cuối, cơn đau có thể làm mất nhiều chất béo và hoại tử cơ hơn; trong trường hợp nghiêm trọng, nó có thể hoại tử đến tận xương, sự phá hủy xương có thể bắt đầu và có thể có nhiễm trùng khớp.

Loét mãn tính có thể gây đau đớn. Hầu hết bệnh nhân phàn nàn về cơn đau liên tục vào ban đêm và vào ban ngày. Các triệu chứng loét mãn tính thường bao gồm đau ngày càng tăng, mô hạt dễ vỡ, mùi hôi và vỡ vết thương thay vì lành. Các triệu chứng có xu hướng xấu đi khi vết thương đã bị nhiễm trùng.

Cách ngăn ngừa phòng tránh loét da

Khi người bệnh nằm lâu ngày, nằm lâu không thay đổi tư thế, lưu lượng máu giảm, việc cung cấp chất dinh dường và oxy cho da và các mô tại các vị trí bị tỳ, đè bị suy yếu làm cho các tế bào bị chết, phân hủy và dinh dưỡng vết loét. Nếu không được chăm sóc, điều tị đúng cách, các vết loét da đó sẽ nhiễm trùng, sinh tra giòi bọ, tạo mùi hôi thối, gây nguy hiểm đến tính mạng người bệnh.

Người chăm sóc người già, bệnh nhân

  • Thường xuyên vệ sinh cho người già, người bệnh
  • Luôn giữ cơ thể, da được khô dáo
  • Bổ sung đầy đủ dưỡng chất trong khẩu phần ăn hàng ngày
  • Thực hiện thay đổi các tư thế nằm thường xuyên (30 phút 1 lần)

Sử dụng sản phẩm đệm hơi chống loét

Sử dụng đệm hơi chống lở loét là một biện pháp giúp giảm thiểu công chăm sóc người già người bệnh. Đệm có tác dụng phòng chống, ngăn ngừa loét da. Hiện đang được các bác sỹ khuyên dùng.

Xem chi tiết thông tin sản phẩm đệm tại đây Đệm hơi chống lở loét da cho ngươi già, người bệnh

Tags

4 comments

Trả lời

Your email address will not be published.

GỌI NGAY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MUA SẢN PHẨM

0866.737.229

top
error: Content is protected !!

ĐÃ ĐẶT MUA 10 PHÚT TRƯỚC