Kỹ năng chăm sóc vết loét tỳ đè ở người già, người bệnh

ky-nang-cham-soc-vet-loet-ty-de-o-nguoi-gia-nguoi-benh

Loét tỳ đè là biến chứng khó có thể tránh ở người già, người bệnh phải nằm lâu tại giường, gây đau đớn, gây tổn thất về thể chất và tinh thần cho người bệnh và gia đình. Để phòng và điều trị các vết loét tỳ đè DEMCHONGLOET.COM sẽ chia sẻ kỹ năng chăm sóc vết loét tỳ đè ở người già, người bệnh.

Loét tỳ đè có 4 cấp độ

Loét tỳ đè được phân ra thành các cấp độ dựa trên đánh giá mức độ tổn thương mô. Theo hội đồng quốc gia về vết loét tại Hoa Kì đưa ra năm 1989, loét tỳ đè có 4 cấp độ:

Cấp độ 1

Vùng da tỳ đè nổi lên vết rộp màu hồng (dấu hiệu báo trước của loét tỳ đè).

Cấp độ 2

Tổn thương không hoàn toàn chiều dày lớp da bao gồm thượng bì và lớp đáy (loét nông nhìn như vết trầy hay phồng rộp).

Cấp độ 3

Tổn thương hoàn toàn chiều dày, bề dày của lớp da, tổ chức dưới da đã bị tổn thương.

Cấp độ 4

Hoại tử toàn bộ lớp da có khi giới hạn, có khi lan rộng đến cả vùng cơ, xương, khớp.

Kỹ năng chăm sóc vết loét do tỳ đè

Theo thống kê, loét tỳ đè độ 1 và 2 có thể chữa lành nếu biết cách xử lý và chăm sóc đúng cách. Loét độ 3 và 4 cần can thiệp ngoại khoa, cắt gọi vùng thịt và xương đã bị hoại tử sau đó đóng kín vết loét.

loet-ti-de-o-nguoi-gia-nguoi-bi-liet

Có thể bạn quan tâm:

Kỹ năng chăm sóc vết loét tỳ đè cấp độ 1 và 2

Bạn có thể chữa lành vết loét nếu chăm sóc đúng cách mà không cần đến phẫu thuật hay can thiệp của bác sĩ. Quá trình liền vết thương chậm là do sự bội nhiễm, các vi khuẩn tiêu diệt tế bào dẫn tới loét, có thể là hoại tử. Vì thế điều trước tiên cần phải làm là rửa sạch vết loét:

  • Dùng gạc vô trùng lau chùi nhẹ nhàng vết loét để lại bỏ dịch mô, mủ, các chất thải sinh ra trong chuyển hóa, tế bào chết, tế bào hoại tử vì chúng gây cản trở quá trình làm lành vết thương. Chấm nhẹ để làm sạch mà không gây tổn thương vết loét.
  • Sử dụng nước muối sinh lý 0,9% để rửa sạch vết loét (tuyệt đối không nên sử dụng các dung dịch kháng khuẩn vì nó có thể phá hủy các tế bào bình thường khác).
  • Băng và bảo vệ vết loét
  • Xoa bóp xung quanh vết loét để cải thiện tuần hoàn khu vực bị tổn thương.

Kỹ năng chăm sóc vết loét tỳ đè cấp độ 3 và 4

  • Ở 2 cấp độ sau cùng, khi đã có tổn thương sâu và hoại tử, việc can thiệp ngoại khoa là cần thiết. Cần cắt bỏ những chỗ có da lột và mô hoại tử, việc cắt lọc nhằm loại bỏ các tổ chức hoại tử và bị nhiễm khuẩn, có thể thực hiện cắt gọt ngay tại giường hay tại phòng mổ. Cắt gọt sẽ làm rộng vết loét một khoảng cho phép, nhưng nó lại làm giảm độ tập trung vi khuẩn ở vết thương và loại bỏ mô hoại tử, việc cắt lọc làm tăng cường quá trình liền thương và giảm nguy cơ nhiễm trùng lan rộng vì các tổ chức hoại tử rất dễ nhiễm khuẩn và là nguyên  nhân gây ra viêm tế bào, tổn thương ăn sâu hơn vào xương.
  • Biện pháp ghép da có thể được chỉ định để sử dụng, tuy nhiên cũng chỉ áp dụng được  trong 30% trường hợp, thường ở những tổn thương khu trú và nông
  • Các phương pháp khác như là sử dụng các vạt da cân, vạt da cơ để che phủ các ổ loét rộng, ưu điểm của các vạt da cơ là cung cấp lượng lớn tổ chức có nguồn cấp máu nuôi tốt, tính chất tổ chức ổn định, giảm đến mức tối thiểu các biến đổi chức năng ở vùng kế cận.
  • Cách tốt nhất để tránh được những vết loét và biện pháp can thiệp ngoại khoa ở những bệnh nhân liệt, nằm lâu là dự phòng và xử lý vết loét ở những dấu hiệu đầu tiên.

Sử dụng đệm hơi chống lở loét cho người già người bệnh

Đặc biệt, cách tốt nhất để phòng và điều trị vết loét tỳ đè là sử dụng đệm hơi chống loét cho người già, người bệnh. Đệm hơi chống loét sẽ giúp người già, người bệnh hạn chế lở loét và ngăn chặn tái phát do tăng khả năng lưu thông máu cho bệnh nhân. Cơ chế hoạt động chủ yếu dựa trên sự luân chuyển giữa các bóng khí, hạn chế tiếp xúc da với đệm lâu. Điều này giúp cơ thể người bệnh thoáng khí và giảm nhiệt độ, độ ẩm tại vùng tiếp xúc.

Để được tư vấn miễn phí về kỹ năng chăm sóc vết loét tỳ đè vui lòng liên hệ hotline: 0866.737.229

Tags

One comment

Trả lời

Your email address will not be published.

GỌI NGAY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MUA SẢN PHẨM

0866.737.229

top
error: Content is protected !!

ĐÃ ĐẶT MUA 10 PHÚT TRƯỚC