Loét do tì đè là gì?

loet-do-ty-de

Loét do tì đè là gì?

Vết loét do tì đè còn được gọi là vết loét do tì đè hoặc vết loét trên giường. Chúng là những vết thương trên da và mô bên dưới do áp lực hoặc cọ xát trong thời gian dài. Chúng thường xảy ra trên các bộ phận xương của cơ thể, chẳng hạn như gót chân, khuỷu tay, hông và phần dưới của cột sống. Những người có vấn đề về vận động hoặc nằm trên giường trong thời gian dài có nguy cơ bị loét tì đè.

Chúng tôi muốn tìm hiểu điều gì?

Có giường, nệm và khăn trải nệm được thiết kế đặc biệt cho những người có nguy cơ bị loét do tì đè. Chúng có thể được làm bằng nhiều loại vật liệu (chẳng hạn như bọt, tế bào khí hoặc túi nước) và được chia thành hai nhóm:

– các bề mặt phản ứng (tĩnh) tạo áp lực không đổi lên da, trừ khi một người di chuyển hoặc được định vị lại; và

– các bề mặt hoạt động (áp suất xen kẽ) thường xuyên phân phối lại áp suất dưới cơ thể.

Chúng tôi muốn tìm hiểu xem các bề mặt có hoạt động, chứa đầy không khí hay không:

– ngăn ngừa loét do tì đè;

– thoải mái và cải thiện chất lượng cuộc sống của mọi người;

– có những lợi ích về sức khỏe vượt trội so với chi phí của chúng (hiệu quả về chi phí); và

– có bất kỳ tác dụng không mong muốn nào.

Chúng tôi đã làm gì?

Chúng tôi đã tìm kiếm các tài liệu y khoa để tìm các nghiên cứu đánh giá tác động của giường, nệm và khăn trải nệm có bề mặt hoạt động, chứa đầy không khí. Chúng tôi đã so sánh và tóm tắt kết quả của họ, đồng thời đánh giá mức độ tin cậy của chúng tôi đối với bằng chứng, dựa trên các yếu tố như phương pháp và quy mô nghiên cứu.

Chúng tôi đã tìm thấy gì?

Chúng tôi đã tìm thấy 32 nghiên cứu (9058 người, tuổi trung bình: 69 tuổi) kéo dài từ ba đến 180 ngày (trung bình: 14 ngày). Các nghiên cứu đã so sánh các bề mặt hoạt động, chứa đầy không khí với:

– bề mặt bọt, sợi, đầy nước hoặc gel; và

– các bề mặt chứa đầy không khí khác.

Phòng ngừa loét do tì đè

Bằng chứng cho thấy rằng các bề mặt hoạt động, chứa đầy không khí có thể làm giảm nguy cơ phát triển vết loét do tì đè khi so sánh với:

– bề mặt bọt;

– Bề mặt gel dùng trên bàn mổ, tiếp theo là bề mặt bọt dùng trên giường bệnh viện, cho người trải qua phẫu thuật.

Tuy nhiên, bề mặt hoạt động, chứa đầy không khí có thể làm tăng nguy cơ phát triển vết loét do áp lực khi so sánh với bề mặt có không khí phản ứng (1 nghiên cứu, 308 cư dân viện dưỡng lão, thời gian: 14 ngày).

Không rõ liệu các bề mặt chứa đầy không khí đang hoạt động có ngăn ngừa được vết loét do áp lực hay không so với các bề mặt không phải là bọt phản ứng, bề mặt gel hoặc các bề mặt chứa đầy không khí.

Loại bề mặt hoạt động, chứa đầy không khí được sử dụng có thể tạo ra ít hoặc không có sự khác biệt trong việc ngăn ngừa loét áp lực.

Các hiệu ứng khác

Các bề mặt hoạt động, chứa đầy không khí có lẽ tiết kiệm chi phí hơn so với bọt. Nệm có bề mặt hoạt động, chứa đầy không khí có lẽ tiết kiệm chi phí hơn so với nệm có cùng bề mặt.

Chúng tôi không tìm thấy bằng chứng đủ mạnh mẽ và rõ ràng để xác định các bề mặt hoạt động, chứa đầy không khí ảnh hưởng đến sự thoải mái, chất lượng cuộc sống và các tác động không mong muốn như thế nào.

Tags

Trả lời

Your email address will not be published.

GỌI NGAY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MUA SẢN PHẨM

0866.737.229

top
error: Content is protected !!

ĐÃ ĐẶT MUA 10 PHÚT TRƯỚC